จังหวัด :
ชื่อโรงเรียน :
ท่านคิดว่าข้อใดคือประโยชน์ของการเรียนการสอนออนไลน์มากที่สุด
เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน
สนับสนุนการเรียนการสอน
เกิดเครือข่ายความรู้
เน้นการเรียนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ตรงตามหัวใจของการปฏิรูปการศึกษา
ลดช่องว่างการเรียนรู้ระหว่างเมืองและท้องถิ่น
ดูผลโหวด
Google
คุณเยี่ยมชมเป็นลำดับที่ 

     username   password       สมัครสมาชิกใหม่     ลืมรหัสผ่าน
      
 ครูร้องรับเงินช้าตกเบิกไม่ครบ สพม.เขต8โบ้ยร.ร.ส่งข้อมูลล่า-จี้ทดรองจ่ายก่อนผู้ สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากครูอัตราจ้าง และพนักงานราชการระดับมัธยมศึกษาในจ.กาญจนบุรีว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 8 จ่ายเงินเดือนในแต่ละเดือนล่าช้า กว่าจะได้รับก็ต้องรอจนถึงวันที่ 18-19 ของเดือน โดยบางครั้งเงินเดือนตกเบิกนาน 5-6 เดือน พอเงินเดือนออกกลับได้มาทีละเดือน แถมครูบางคนได้ไม่ครบขาดไป 1 เดือนก็มี เมื่อร้องเรียนไปยังสพม.เขต 8 กลับถูกเจ้าหน้าที่พูดด้วยน้ำเสียงไม่ดีว่าให้มาทำเอง จึงอยากให้สพม.เขต 8 ชี้แจงและแก้ไขในประเด็นดังกล่าว

ด้านนายธัชชเวชว์ จันทร์สุขศรี ผอ.สพม.เขต 8 กล่าวชี้แจงว่า ปกติครูอัตราจ้างซึ่งเป็นลูกจ้างตามระเบียบพัสดุจะได้รับเงินเดือนเกินวัน ที่ 10 ของเดือนไปแล้ว เพราะขั้นตอนจะต้องให้โรงเรียนต้นสังกัดตรวจรับ ซึ่ง สพม.เขต 8 กำหนดให้ส่งเอกสารมาให้เร็วแล้ว แต่โรงเรียนส่วนใหญ่กลับส่งเอกสารให้ช้า บางครั้งเอกสารค้างอยู่เพราะโรงเรียนตั้งอยู่ไกลมาก อย่างเช่น อ.สังขละบุรี เป็นต้น เนื่องจากโรงเรียนจะต้องส่งเอกสารหลักฐานการตรวจรับภายในวันที่ 5 ของเดือน แต่บางโรงไม่ส่งตามกำหนด จึงเบิกให้ไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นปกติที่ลูกจ้างทุกคนต้องรู้

'ส่วนพนักงานราชการก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะเบิกจ่ายตามปกติ เนื่องจากเป็นการเบิกจ่ายในลักษณะเงินเดือน ฉะนั้นทุกสิ้นเดือนเราจะต้องเบิกจ่ายให้อยู่แล้ว ยกเว้นช่วงต้นปีงบประมาณ เพราะไม่มีงบประมาณ ซึ่งลำบากกันทั่วหน้า แต่ผมได้แจ้งให้โรงเรียนใช้เงินทดรองจ่ายแก่พนักงานราชการหรือลูกจ้างไปก่อน และที่บอกว่าต้องรอตั้ง 5-6 เดือน ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน ไม่อย่างนั้นเดือดร้อนกันทั้งประเทศแน่ๆ และเวลาได้เงินแล้วเราก็จะจ่ายเงินเข้าบัญชีของทุกคน ไม่ได้ทยอยจ่าย เราพยายามจ่ายให้เร็วที่สุดเพราะเข้าใจความเดือดร้อน ส่วนที่บอกว่าจ่ายไม่ครบ ผมว่าไม่น่าจะเกิดความผิดพลาดอย่างนั้น เพราะแต่ละโรงเรียนจะมีเจ้าหน้าที่การเงินคอยดูแลหลักฐานเอกสารอยู่ ดังนั้น จ่ายช้าผมยอมรับ แต่ตกเบิกแล้วจ่ายไม่ครบ ผมว่าเจ้าหน้าที่การเงินและผู้บริหารโรงเรียนนั้นๆ คงไม่ปล่อยให้ลูกน้องเดือดร้อนอย่างแน่นอน' ผอ.สพม.เขต 8 กล่าว

แหล่งที่มา : ข่าวสด ฉบับที่ [หน้าที่ ] ประจำวันที่ 30 มี.ค. 2555
ศูนย์ส่งเสริมประสิทธิภาพการเรียนรู้ (ศสร)  สนับสนุนโดย บริษัท เปโตรไอที จำกัด
เลขที่ 3 ซ.ลาดพร้าว 106 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 โทรศัพท์ 0-2935-2804-6 โทรสาร 0-2935-2807 Power By Thaischool